4 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA VIỆC SỬ DỤNG TÚI GIẤY

Bạn có biết, cứ 1m bờ biển thì có khoảng 16 túi nhựa bị vứt bỏ. Một túi nhựa mất khoảng 100 năm để phân hủy, chúng bị chia thành những mảnh nhỏ và trôi nổi trên đại dương.

Trong khi đó, một chiếc túi giấy có khả năng phân hủy sinh học trong khoảng 2 – 4 tháng, góp phần làm chậm sự biến đổi của khí hậu. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn các lợi ích khác nhau của việc sử dụng túi giấy.

1. Vì sao túi giấy là một phần quan trọng trong việc tái chế giấy?

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu IPSOS đối với 7 nước Châu Âu:
  • 79% cảm thấy dễ chịu hơn khi cầm và chạm các sản phẩm từ giấy.
  • 93% đồng ý rằng giấy có tính bền vững và nên được sử dụng nhiều hơn để làm bao bì.
  • 86% đồng ý rằng nếu họ có thể chọn giữa bao bì làm từ giấy hoặc vật liệu khác, họ sẽ chọn bao bì giấy.
Bên cạnh đó, phần lớn người tiêu dùng quan tâm các loại bao bì thân thiện với môi trường:
  • 70% ủng hộ việc cấm dùng các túi sử dụng một lần, và không có khả năng phân hủy trong các siêu thị.
  • 80% đồng ý rằng chỉ những vật liệu có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện tự nhiên mới được gọi là vật phẩm phân hủy sinh học (nghĩa là có thể phân hủy ở môi trường đất, nước ngọt hoặc biển).

Túi giấy được làm từ gỗ – nguồn nguyên liệu thô có thể tái tạo và là nguồn tài nguyên không ngừng phát triển. Do đặc tính có thể phân hủy trong tự nhiên sau 2 – 5 tháng, túi giấy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh vật biển.

Bên cạnh đó, túi giấy là một nhân tố quan trọng trong việc phát triển hình ảnh thương hiệu. Người tiêu dùng đánh giá cao những chiếc túi giấy bởi những lợi ích mà chúng đem lại.

Năm ngoái, Nghị viện châu Âu vừa thông qua dự luật cấm các đồ nhựa dùng một lần trên toàn lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU). Nếu được Ủy ban châu Âu phê chuẩn và tiếp tục được thông qua tại từng quốc gia thành viên EU, luật cấm dùng đồ nhựa một lần sẽ chính thức trở thành luật vào năm 2021.

2. Túi giấy được làm từ nguyên liệu tự nhiên

Gỗ là nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất và là nguồn chính tạo ra giấy. Nguồn nguyên liệu tự nhiên này có thể tái tạo và ngày càng phát triển.
Hơn 1/3 của Châu Âu được bao phủ bởi rừng với diện tích lên tới 215 triệu ha. Điều này cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn và tiềm năng để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Độ che phủ rừng ở châu Âu đang tăng 1,4% mỗi năm nhờ thực hiện việc trồng lại rừng sau khi khai thác. Cứ 1 cây bị đốn hạ, họ sẽ trồng lại 2 cây mới.

Quản lý rừng bền vững bao gồm bảo vệ các nguồn nước, phát triển nghiên cứu các sinh vật mới, bảo vệ đa dạng sinh học cũng như nâng cao phúc lợi cho các nhân viên lâm nghiệp.

Tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng triệt khi thu hoạch nhằm tránh lãng phí. Thân cây thường được sử dụng cho gỗ xẻ và gỗ làm bột giấy. Gốc, cành và ngọn của cây được sử dụng phục vụ cho nhu cầu năng lượng sinh học. Cây bị tỉa bỏ và chất thải của quá trình cưa xẻ gỗ được tận dụng làm sợi bột giấy.

Vì thế, những sản phẩm từ giấy như túi giấy có thành phần 100% tự nhiên, được tái tạo và phân hủy sinh học.

Túi giấy đạt chuẩn FSC (Forest Stewardship Council – Hội đồng quản lý rừng) có nghĩa là nguyên liệu gỗ làm túi giấy, được lấy từ nguồn rừng được quản lý nghiêm ngặt về khai thác đi kèm duy trì và trồng mới. Vì thế, những túi giấy này được đánh giá thân thiện môi trường hơn các loại khác.